Vòng quanh Châu Á khám phá bánh Trung Thu truyền thống các nước

Trung thu từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc đối với các nước khu vực Đông Á. Tuy nhiên, do sự khác biệt về văn hóa, lịch sử, ẩm thực mà bánh Trung Thu truyền thống mỗi nước lại mang một nét đặc trưng riêng, thể hiện tinh hoa của mỗi dân tộc.

Cùng Bảo Ngọc khám phá bánh trung thu truyền thống của mỗi nước có gì khác biệt nhé!

Bánh trung thu Việt Nam

Bánh trung thu ở Việt Nam phổ biến là 2 loại bánh nướng và bánh dẻo.

Bánh nướng  có lớp vỏ mỏng màu vàng óng được làm từ bột mì cùng men trộn với trứng gà. Phần nhân bánh truyền thống gồm một số loại gần gũi như  đậu xanh, khoai môn, sữa dừa, hạt sen tán nhuyễn, trứng muối, gà quay, jambon. Ngoài các nhân bánh truyền thống, bây giờ bánh nướng được cách điệu và sáng tạo với nhiều loại nhân cao cấp khác nhau như sen trắng hạnh nhân, dưa mỹ, vi cá, yến sào. Bề mặt và viền bánh thường được trang trí bằng các hoa văn cách điệu, các biểu tượng mang ý nghĩa tốt lành.

Bánh dẻo truyền thống được làm từ bột nếp trắng nhồi cùng nước đường và tinh dầu bưởi. Phần nhân bánh thường là các nhân ngọt như đậu xanh, sen nhuyễn, khoai môn… Để trông bắt mắt và hấp dẫn hơn người thợ làm bánh còn sáng tạo ra các loại bánh dẻo có màu sắc xanh, đỏ, hồng, tím khác nhau.

Bánh trung thu của người Trung Quốc

Ở Trung Quốc bánh trung thu còn được gọi là bánh đoàn viên tượng trưng cho sự tụ họp, sum vầy. Bánh trung thu của người Trung Quốc khá giống bánh của người Việt Nam. Đó là loại bánh nướng hình tròn hoặc hình vuông. Phần vỏ được làm từ một loại bột đặc trưng, dầu mỡ hơn, phù hợp với khẩu vị của người Trung. bên trong là nhân như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh, gày quay, xá xíu….. Trên bề mặt được in chữ  với ý nghĩa cầu may mắn và tốt lành.

Bánh trung thu của Thái Lan

Bánh trung thu đặc trưng của người Thái là là bánh nướng nhân sầu riêng cùng với 1- 2 quả trứng muối với ý niệm tượng trưng cho sự tròn đầy viên mãn. Đây là một sự kết hợp độc đáo mang lại hương vị đặc trưng khó quên cho món bánh truyền thống

Bánh trung thu Philippines

Bánh trung thu của người Philippines có lớp vỏ vàng ươm trông giống như bánh bao rán Việt Nam. Bánh có tên gọi là Hopia, lớp vỏ trông giản dị không có hoa văn cách điệu bắt mắt nhưng lớp nhân lại đặc biệt và ngon vô cùng với đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn và khoai lang tím. Bánh được nướng thơm ngậy và giòn rụm.

Bánh trung thu của người Nhật

Vào ngày tết Trung Thu, bánh gạo Tsukimi Dango được coi là bánh trung thu của người Nhật. Đối với họ chiếc bánh gạo dẻo này chính là linh hồn của mùa lễ hội.

Tsukimi Dango có dạng tròn mềm, màu trắng đục, ăn kèm với loại xốt mặn - ngọt đặc trưng. Chiếc bánh thoạt nhìn sẽ thấy giống như bánh trôi nước của người Việt nhưng được nướng sơ qua trước khi dùng. Loại bánh này được xếp theo hình tam giác trên mâm gỗ hoặc xiên vào que tre và dùng cùng trà xanh, bên cạnh là bình cỏ nhỏ và mâm bánh được đặt ở nơi nào có thể ngắm trăng rõ nhất, khi ấy có thể vừa ăn bánh vừa ngắm trăng, cực kì hữu tình.

Bánh trung thu của người Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc Trung Thu chính là một trong những ngày lễ lớn nhất tại đất nước này. Trong ngày lễ trọng đại này bánh Songpyeon là loại bánh trung thu truyền thống và không thể thiếu.

Songpyeon được làm từ bột gạo, đậu xanh, đường và lá thông, đặc biệt hơn nữa là hình dạng chiếc bánh có hình trăng khuyết rất độc đáo. Bánh Songpyeon không chỉ mang màu trắng mà còn được sáng tạo nhiều màu khác nhau như xanh đậm, vàng hay hồng, cực kì bắt mắt và chính vì được hấp cùng lá thông nên hương vị ngọt ngào dịu nhẹ, kết hợp hài hòa với nhân đậu dẻo mịn bên trong.

Trong ngày tết Trung Thu, mỗi quốc gia đều có những món bánh trung thu truyền thống mang những nét đặc trưng của dân tộc mình nhưng tất cả đều mang một ý nghĩa tốt đẹp mong cho một năm thuận lợi, thành công viên mãn.

(Nguồn: sưu tầm)

Bình luận facebook