Tìm hiểu nguyên nhân khiến bánh mì có nhiều lỗ nhỏ

Bánh mì truyền thống hay bánh mì sandwich hoặc bất kỳ loại bánh mì nào ruột bánh cũng có rất nhiều lỗ nhỏ. Vậy tại sao các lỗ nhỏ này lại xuất hiện ở tất cả các loại bánh mì?

Bất kỳ loại bánh mì nào cũng có lỗ nhỏ và vô cùng mềm xốp

Mặc dù bánh mì là thực phẩm phổ biến ở rất nhiều quốc gia, được nhiều người ưa thích. Nhưng không phải ai đã từng thưởng thức bánh mì đều trả lời được câu hỏi “vì sao ruột bánh mì lại có nhiều lỗ nhỏ”. Câu trả lời sẽ được bật mí ngay bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

Nguyên nhân khiến bánh mì có nhiều lỗ nhỏ?

Rất nhiều loại bánh được sản xuất từ bột mì nhưng không phải loại nào làm xong cũng có những lỗ nhỏ. Riêng với bánh mì thì dù là bánh mì sandwich, bánh mì truyền thống hay bánh mì tươi đều có những lỗ nhỏ và vô cùng mềm xốp.

Các lỗ nhỏ này được tạo ra bởi các con men

Nguyên nhân khiến chiếc bánh mì có nhiều lỗ nhỏ và trở nên mềm xốp là do trong quá trình làm bánh, người thợ làm bánh đã cho thêm một lượng men nhất định. Loại men này thực chất là loại vi sinh vật có ích khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sản sinh rất mạnh. Đặc biệt, vi khuẩn men được nhào trong bột mì ướt sẽ kích thích sự sinh trưởng nhanh chóng, từ men cái có thể phân thành nhiều loại men từ tinh bột giải thành keo dán công nghiệp, phân giải thêm một lần nữa thành đường mạch nha, đường glucô, cuối cùng sinh ra một lượng lớn khí CO2. Khí CO2 phân bố trong lưới gân của bột mì đang nhào, làm cho gân bột biến thành thể tơi xốp nhiều lỗ như bọt biển. Sau đó thông qua việc nhào bột và nướng bánh. CO2 trong nắm bột mì thu nhiệt nở to ra, làm cho bánh mỳ có đặc điểm là mềm xốp, nhiều lỗ hổng.

Các loại men sử dụng làm bánh mì tơi xốp và mềm?

Và men được dùng cho thực phẩm thường có 3 loại là dạng dung dịch, con men tươi ép, men khô hoạt tính. Với dạng dung dịch lên men mạnh nhưng khó bảo quản, men khô hoạt tính dễ bảo quan nhưng sức men không mạnh, còn men tươi ép khô vừa có khả năng lên men mạnh lại có thể bảo quản dễ nên được ưa chuộng hơn.

Men hóa học tiện dụng mà cho bánh mì độ tơi xốp nhất

Còn với men tươi là loại sữa thể rắng màu vàng có chứa thể khuẩn men. Thành phần hóa học chủ yếu của nó là nước, protein, mỡ, đường và vitamin…Loại men này không chỉ làm tơi xốp cho bánh mì mà còn được tạo độ xốp cho bánh bao, bánh ngọt…

Như vậy, đối với loại bánh mì có nhiều lỗ nhỏ, xốp và mêm là do chúng ta sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ là men tươi. Loại men này không chỉ làm bánh có lỗ nhỏ mềm xốp hơn mà còn khiến bánh mì ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn..

Lưu ý khi sử dụng men để tạo độ xốp mềm cho bánh mì?

Men là thành phần quan trọng trong việc tạo độ mềm xốp cho bánh mì. Tuy nhiên, không phải ai dùng men cũng có thể tạo được ra chiếc bánh mì thơm ngon như mong đợi. Rất nhiều người làm bánh mì không có độ xốp mềm, hoặc quá xốp cứng. Nguyên nhân là chưa có kĩ thuật sử dụng men cho quá nhiều hoặc quá ít. Hay đơn giản chưa biết cách chọn loại men phù hợp với bánh mì của mình.

Sử dụng đúng men và đúng lượng sẽ giúp bột nở đều khi nướng sẽ mềm xốp hơn

Ví dụ quá trình nhào bột nếu có nhiều dầu mỡ và đường thì dùng men tươi lên men sẽ không đạt được độ tơi xốp như yêu cầu. Vì dầu và đường có tác dụng ức chế sự sinh sản nhanh của men tươi. Ngoài ra, chúng cần có thời gian nhất định để lên men.

Lời khuyên cho những người làm bánh mì là nên chọn men phù hợp, thường dùng men hóa học có dạng bột màu trắng là hỗn hợp của vài loại dược phẩm hóa học, có chủng loại phong phú, loại thường gặp là: hỗn hợp của natri hydro cacbonát, axit tactric, kali hydro tửu thạch toan và canxi hiđrô photphát...

Bánh mì Bảo Ngọc luôn mềm xốp thơm ngon

Bột lên men hóa học sau khi nhão vào nắm mờ khi hấp thụ nhiệt sẽ sinh ra phản ứng hóa học từ đó sinh ra một lượng lớn khí CO2, làm cho bánh có dạng tơi xốp và có nhiều lỗ hổng.

Như vậy, với bài viết này bạn đã lí giải được nguyên nhân bánh mì vì sao lại có lỗ hổng và thường mềm xốp hơn các loại bánh khác làm từ bột mì.

 

Bình luận facebook