Khám phá món bánh Trung Thu truyền thống của người Nhật

Nếu như ở Việt Nam Trung Thu có bánh nướng, bánh dẻo thì ở Nhật Bản lại không thể thiếu món bánh Trung Thu truyền thống Tsukimi Dango.

Có 1 sự thật "vô cùng thú vị": Người Nhật tin rằng có thỏ ngọc sống trên mặt trăng. Khi ngắm trăng, họ thường tưởng tượng như đang thấy hình chú thỏ đang ăn bánh bao, hoặc đang giã bánh Tsukimi Dango.

Tại sao bánh Trung Thu truyền thống của người Nhật lại có tên là Tsukimi Dango?

Tsukimi hiểu theo nghĩa đen của tiếng Nhật là ngắm trăng. Tsukimi là lễ hội ngắm trăng truyền thống của Nhật Bản, nơi mà người ta ăn mừng mùa gặt hái, thu hoạch. Dango là tên gọi chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo (mochiko). Dango là món ăn được dùng quanh năm, nhưng có nhiều loại Dango khác nhau và được dùng theo từng mùa. Vào ngày rằm Trung thu, người Nhật sẽ dùng món bánh Trung Thu truyền thống của nước mình và gọi tên bánh là Tsukimi Dango.

Bánh Dango của người Nhật có nhiều hình dạng, tùy vào văn hóa phong tục của từng khu vực. Có nơi làm bánh hình tròn, có chỗ nặn hình chữ nhật, hình dẹt… nhưng phổ biến nhất là bánh hình tròn. 

Cách làm bánh Tsukimi Dango này rất dễ, giống cách làm bánh trôi nước ở Việt Nam, chỉ khác nguyên liệu. Để làm bánh Dango, người ta thường sử dụng bột Shiratama pha với bột Joushinko nên tạo ra chiếc bánh có độ cứng vừa, dai, dẻo.

Cách người Nhật sử dụng bánh Trung Thu trong ngày rằm tháng 8

Bánh Trung Thu Nhật Bản sau khi làm xong được xếp thành tháp hình tam giác được bày ra trên một kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki và có thể có thêm một số loại hoa quả. Sau đó họ đặt lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất.

Theo truyền thống, người Nhật bày trí cỏ hoang Nhật Bản (susuki) và ăn bánh trung thu (Tsukimi dango) như để ca tụng vẻ đẹp của chị Hằng, thức ăn theo mùa được dùng để tế trăng, còn trẻ em thì rước đèn cá chép bởi theo quan niệm của người Nhật, cá chép tượng trưng cho lòng can đảm nhất là đối với các bé trai.

Hình thức cúng như vậy nhằm dâng lên những vị thần linh, tổ tiên cầu mong vụ mùa bội thu và những điều tốt lành cho gia đình, cũng như để ăn mừng một mùa gặt bội thu. Ở một số nơi người ta cho rằng bánh Tsukimi Dango sau khi cúng xong để bên ngoài hiên, nếu trẻ con tự ý đến lấy thì là một điều may mắn.

Ăn bánh Trung Thu Dango, nhâm nhi ly trà là một nét văn hóa truyền thống của người Nhật. Vị ngọt của bánh với vị thanh mát của trà là một sự kết hợp hoàn hảo.

(Nguồn: sưu tầm)

Ảnh: Tokyopic

Bình luận facebook