Khám phá điều thú vị trong chiếc bánh Trung Thu truyền thống của người Hàn Quốc

Nếu như ở Việt Nam bánh nướng, bánh dẻo là món bánh Trung Thu truyền thống không thể thiếu được trong ngày rằm tháng tám thì ở Hàn Quốc cũng có một loại bánh đặc biệt dành cho mùa Trung Thu với tên gọi là Songpyeon.

Người Việt Nam, Trung Quốc xem trăng tròn là biểu trưng cho sự hạnh phúc viên mãn bởi vậy những chiếc bánh Trung Thu của chúng ta thường có dạng hình tròn, hình vuông. Người Hàn Quốc lại tin rằng “trăng khuyết rồi sẽ tròn” là biểu tượng của sự may mắn, sinh sôi, nảy nở. Đó chính là lý do tại sao những chiếc bánh Trung Thu truyền thống của người Hàn Quốc có hình bán nguyệt đặc trưng.

Làm bánh songpyeon rất đơn giản, gần giống như cách làm bánh trôi nước của người Việt Nam. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít bột gạo, đậu xanh, đường, và lá thông rồi nhồi bột cho thật kỹ với nước cho đến khi bột không dính vào tay. Ngoài bánh màu trắng, người Hàn Quốc còn làm bánh màu hồng từ trái dâu, màu xanh đậm từ lá ngải cứu, màu vàng từ bí đỏ, … Bánh sau khi nặn được cho nhân đậu vào giữa, nặn bánh thành hình bán nguyệt rồi cho vào nồi hấp với một ít lá thông tươi.

Bánh trung thu Songpyeon khá đa dạng về chủng loại, có 4 loại Songpyeon cơ bản: Samsaek Songpyeon, Kamcha Songpyeon, Hobak Songpyeon và  Kkot  Songpyeon. 

Ngoài các loại bánh Songpyeon tiêu biểu trên, còn có rất nhiều những loại bánh Songpyeon thú vị khác: hồng trà, hạt dẻ, khoai lang, trà xanh, hồng … càng ngày càng đa dạng về chủng loại và màu sắc. Sự thay đổi tên gọi chủ yếu là do nguyên liệu được bổ sung thêm trong bánh.

Vào đêm Chuseok (còn gọi là Tết Trung Thu hay lễ tạ ơn), cả gia đình sẽ cùng ngồi lại với nhau để làm songpyeon. Người Hàn có câu truyền tụng rằng, thiếu nữ nào làm bánh songpyeon vừa ngon lại vừa đẹp sẽ gặp được ý trung nhân như ý, phụ nữ có gia đình sẽ sinh được con gái xinh xắn. Chính vì thế mà phụ nữ Hàn Quốc dành rất nhiều tình cảm, tâm trí cho việc làm bánh songpyeon.  

Bánh Trung Thu songpyeon hơi dai, có vị ngọt thanh và mùi thơm thanh thanh dễ chịu của lá thông tươi.

(Nguồn: Yêu du lịch/ news.zing.vn)

Bình luận facebook