Khám phá điểm khác biệt giữa bánh Trung Thu truyền thống và hiện đại

Đã từ rất lâu, bánh Trung Thu trở thành thức quà không thể thiếu được trong mùa trăng tròn. Ngày trước, bánh Trung Thu chủ yếu 2 loại chính là bánh dẻo, bánh nướng với hương vị truyền thống. Thế nhưng, ngày nay bánh trung thu đã có thêm rất nhiều loại mới lạ và độc đáo. Vậy bánh trung thu truyền thống và hiện đại có những điểm giống và khác nhau? Cùng Bảo Ngọc tìm hiểu nhé.

Giống nhau:

Dù là bánh trung thu truyền thống hay hiện đại thì bánh trung thu vẫn luôn giữ trọn ý nghĩa tốt đẹp về sự đoàn viên, lòng biết ơn cùng những mối thâm giao bền chặt. Mỗi miếng bánh trung thu đều chan chứa tình cảm yêu thương và mong ước cho mọi điều trong cuộc sống tròn đầy, viên mãn.

Khác biệt:

Bánh trung thu truyền thống:

Bánh trung thu truyền thông gồm 2 loại chính là bánh nướng và bánh dẻo từ lâu đã chiếm nhiều tình cảm của người dân Việt Nam với những nguyên liệu gần gũi như lạp xưởng, thịt nạc, lạc, vừng…. Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm cũng đủ làm say lòng biết bao nhiêu thế hệ thưởng thức. Vớ khâu lựa chọn nguyên liệu làm bánh kỹ càng cùng những bí quyết làm bánh cổ truyền, bánh trung thu truyền thống không chỉ mang nét văn hóa ẩm thực Việt Nam mà còn làm nên sức sống cho mùa tết trung thu cổ truyền của dân tộc.

Bánh dẻo được làm từ bột nếp trắng tinh nhồi với đường và nước hoa bưởi thơm lừng, đúc trong khuôn gỗ hoặc khuôn nhựa hình tròn, nhân làm bằng hột sen hay đậu xanh tán nhuyễn - mang sắc thái của đất nước Việt Nam.

Bánh nướng gồm hai phần: vỏ bánh và thân bánh. Vỏ bánh làm bằng bột mì dậy men trộn với trứng gà và chút rượu, nhân có thể được làm bằng đậu xanh, khoai môn hay hạt sen tán nhuyễn….

Hình tròn của bánh thể hiện hình dáng vầng trăng thu tròn và trắng ngà trong biểu tượng ý nghĩa “đoàn viên gia đình” và nhất là tình yêu khăng khít giữa vợ chồng với nhau.

Bánh trung hiện đại:

Với nhịp sống ngày càng hiện đại và phát triển, đời sống sống và thói quen thưởng thức của người dân có nhiều thay đổi hơn so với trước nên bánh trung thu cũng có nhiều thay đổi so với bánh trung thu truyền thống trước đây. Chúng ta có thể dễ dàng tìm được nhiều loại bánh với mùi vị, hình dáng và màu sắc hấp dẫ khác nhau.

Bánh trung thu hiện đại gồm những loại sau:

+ Bánh trung thu mặn

Đây là dòng bánh phổ biến nhất trên thị trường với các hương vị và nhân bánh đa dạng đáp ứng cho nhu cầu của đại đa số khách hàng. Bánh trung thu mặn có các loại nhân như: thập cẩm, gà quay, gà quay jambon, lạp xưởng, thịt nạc,.. kèm theo vị măn mà của trứng muối, vị ngọt của vỏ bánh sẽ đem đến cho khách hàng một hương vị được hòa trộn hoàn hảo.

Ngoài ra còn có thể tìm được nhiều vị bánh cao cấp hơn như: yến xào, vi cá, dưa mỹ, ngự huế hạnh nhân

+ Bánh trung thu chay

Kể từ những năm trở đây, nhu cầu sử dụng và lựa chọn dòng bánh trung thu chay ngày càng tăng cao. Do một số khách hàng không còn thích vị béo của dầu mỡ có trong bánh trung thu mặn hoặc bánh trung thu nướng truyền thống nên đã chuyển sang lựa chọn dòng bánh này. Bánh trung thu chay với nguyên liệu chủ yếu từ đậu xanh, nhân dứa, hạt sen hoặc khoai môn sẽ đem đến hương vị thanh nhẹ cho khách hàng, không gây cảm giác ngán ăn, không có dầu mỡ cũng như giảm được nguy cơ sử dụng chất bảo quản trong bánh mặn.

+ Bánh trung thu khác

Ngoài 2 dòng bánh phổ biến trên thì bánh trung thu hiện đại được cách tân về kiểu dáng đến cả nguyên liệu làm bánh mang đến nhiều làn gió mới vào công nghệ sản xuất bánh trung thu. Có các loại bánh trung thu lạ và đặc biệt như:

– Bánh trung thu tươi: với hình dạng của những chiếc bánh trung thu nhưng nguyên liệu chính để làm bánh đó là từ rau câu hoa quả với đủ màu sắc rực rỡ. Hoặc sự góp mặt của dòng bánh Mochi mứt hoa quả: kiwi, chanh dây, mật ong,..

– Bánh trung thu rau câu: Vỏ bánh được làm từ loại thạch rau câu mềm, mát lạnh, vốn được nhiều người ưa thích, có sắc màu nổi bật và những tạo hình khá bắt mắt. Đặc biệt nhất đó là bánh trung thu được làm từ socola sẽ giúp cho các bạn trẻ thay đổi khẩu vị nhé.

Dù là bánh trung thu truyền thống hay hiện đại thì mỗi miếng bánh đều luôn đong đầy hương vị tình thân và kỷ niệm.

(Nguồn: Sưu tầm)

Bình luận facebook