Đi khắp Việt Nam thưởng thức đủ loại bánh mì kẹp ngon tuyệt

Bánh tươi, bánh mì kẹp Việt Nam với hương vị ấn tượng đã “lấy lòng” được nhiều du khách nước ngoài và xứng đáng đứng trong danh sách các món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Vậy bạn đã nếm thử tất cả các món bánh tươi, bánh mì của các vùng miền của đất nước mình chưa, cùng Bảo Ngọc khám phá nhé.

  1. Sài Gòn

Những năm 60 và 70 của thế kỷ trước, tại Sài Gòn người đã giới thiệu công thức bánh Baguette của họ. Để cho phù hợp hơn với khẩu vị, người Việt đã cải biên cho kích thước bánh có chiều dài vừa ăn, cho bánh bớt đặc ruột và có lớp vỏ giòn hơn. Kết hợp cùng các nguyên liệu thịt và rau xanh hợp lý, ổ bánh mì Sài Gòn đã trở thành món ăn bình dân quen thuộc trên mọi miền đất nước. Không có nơi đâu bánh mì kẹp lại đa dạng về chủng loại và độc đáo về công thức như ở “quê mẹ” Sài Gòn.

(Bánh mì thịt nướng )

Đứng đầu là bánh mì kẹp thịt truyền thống gồm pate, bơ dầu, jambon, chả lụa, đồ chua, dưa leo và rau thơm. Điểm cuốn hút đặc biệt của món bánh này đến từ những nguyên liệu được “Việt hóa” rất nhẹ nhàng và hợp khẩu vị người dân. Thay vì dùng bơ động vật béo ngậy, bánh mì kẹp thịt sử dụng bơ dầu từ hạt thực vật. Thêm vào đó, phần đồ chua man mát giòn giòn sẽ tạo độ cân bằng hoàn hảo với phần nhân thịt mỡ. Với yếu tố chính là ổ bánh mì có vỏ ngoài giòn rụm người Sài Gòn đã biến tấu thành đủ loại bánh kẹp thơm ngon.

  1. Đà Lạt

Bánh mì xíu mại Đà Lạt mang những đặc trưng riêng biệt để lại trong lòng khách hàng những ấn tượng khó quên. Mỗi phần xíu mại được bày trong chén nhỏ sâu lòng, đầy nước súp, bên trong có các viên xíu mại, chả que, da heo, và rắc đầy hành lá. Thưởng thức một lần cái vị ngọt xương, với cái cay nồng của ớt trong nước dùng kết hợp bánh mì mới ra lò trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt thật là tuyệt vời.

  1. Nha Trang

Bánh tươi, bánh mì Nha Trang nổi tiếng với công thức không một chút bơ nào, vỏ giòn và rỗng ruột còn hơn bánh mì Sài Gòn phiên bản gốc. Không có mùi bơ, không gây ngán, bánh mì Nha Trang siêu giòn chỉ ăn không hay chấm sữa đặc cũng đã tuyệt ngon. Loại bánh này cũng kết hợp rất linh hoạt với đủ loại nhân kẹp lẫn đồ chấm.

(Bánh mì chả cá)

Nổi tiếng nhất phải kể đến bánh mì chả cá đúng chất món ăn miền biển: chả cá làm từ nạc basa hay cá thu với chút gia vị, thái sợi vừa rồi chiên ngập dầu cho vàng rụm và thơm lừng, kẹp với bánh mì và rau dưa. Tương ớt cùng ớt tươi cùng được kết hợp nhằm làm tăng hương vị nồng ấm, đồng thời cũng át cái tanh của cá và làm dậy mùi thơm vô cùng. Món bánh mì chả cá không chỉ phổ biến ở Nha Trang nói riêng mà còn ở các vùng biển nói chung, trong đó điển hình là Vũng Tàu.

(Bánh mì bò kho)

Vì có độ giòn và mỏng, bánh mì Nha Trang cũng rất được ưa chuộng để chấm với các món nước như ragu bò, bò kho hay bao tử nấu tiêu. Kết cấu giòn tan của bánh với một chút ẩm mịn từ nước chấm tạo ra sự kết hợp hoàn hảo cho vị giác. Bản thân bánh không bơ, không ngán, nên “năng suất tiêu thụ” món bánh này trong bữa ăn cũng đương nhiên tốt hơn bình thường.

  1. Hội An

Điểm đặc biệt của bánh mì Hội An là ở 3 thứ: vỏ bánh mì, nước sốt và rau đi kèm. Vỏ bánh mì ở đây luôn giòn và cứng hơn so với bánh ở Hà Nội hay Sài Gòn. Bánh có rất nhiều rau ăn kèm: hành, mùi, hung… và còn một loại rau thơm rất đặc trưng của Hội An.

  1. Hà Nội

Do có 4 mùa khí hậu rõ rệt nên bánh mì Hà Nội có thể biến hóa đa dạng theo thời tiết. Các đặc sản ấm nóng mùa đông như nem nướng, khoai nướng, nem chua rán,… đều được người dân Hà Nội tận dụng để tạo ra các công thức bánh mì độc đáo.

Sự kết hợp thú vị giữa nem chua rán truyền thống với khoai tây chiên, trong cùng một ổ bánh mì nóng giòn thật sự là món ăn ngon miệng, ấm bụng cho những ngày trở lạnh. Bạn sẽ cảm nhận được tất cả những hương vị bùi bùi, beo béo, giòn tan hoà quyện rất ăn ý.

Nhắc đến Hà Nội cũng không thể nào bỏ qua món bánh mì chảo. Sở dĩ có cái tên như vậy bởi một phần ăn sẽ được dọn trên chảo gang – luôn luôn nóng rực – với đầy đủ pate, bít tết, trứng ốp la, cùng một ổ bánh mì giòn rụm. Lấy ý tưởng từ các suất bít tết kiểu Tây, nhưng thay vào đó, các hàng quán vỉa hè Hà Nội đã không chú trọng ở phần thịt bò đắt đỏ, mà đưa ổ bánh mì bình dân trở thành “ngôi sao” của đĩa ăn. Bánh mì chảo luôn nóng giòn như từ trong lò ra là điểm nhấn khó quên trong hành trình ăn vặt đường phố ở Hà Nội.

  1. Hải Phòng

Đến với Hải Phòng, bạn sẽ không thể bỏ qua chiếc bánh mì cay dài nhỏ, giòn tan, dậy mùi pate và rất cay. Có lẽ đây là chiếc bánh mì có giá rẻ nhất ở Việt Nam. Ngày trước, chỉ cần 500đ là bạn có thể mua được 1 chiếc bánh mì. Bây giờ khi mà những những loại bánh mì khác lên đến tiền "chục" thì 1 chiếc bánh mì cay ngon lành vẫn chỉ khoảng 2 - 3k mà thôi.

Từ ổ bánh mì dài của Pháp du nhập sang, người Việt Nam đã biến hóa cho ra nhiều loại bánh mì vừa vặn nhỏ xinh, phù hợp với khẩu phần lẫn khẩu vị của mình. Chiếc bánh mì tươi, chiếc bánh mì kẹp giản dị này sẽ là minh chứng cho sức biến đổi và thích nghi linh hoạt của ẩm thực ở Việt Nam nói riêng và trên mọi quốc gia và mọi vùng miền nói chung.

( Nguồn: kenh14)

Bình luận facebook