Các lỗi dễ mắc phải khi làm bánh Trung Thu và cách khắc phục

Làm bánh Trung Thu vừa dễ lại cũng vừa khó bởi vì chỉ cần một chút sơ suất thôi là khả năng cao là mẻ bánh trung thu của bạn sẽ không được hoàn hảo như mong đợi.

Cùng Bảo Ngọc tìm hiểu lý do tại sao bánh Trung Thu bạn làm không được ngon như người ta và cách khắc phục nhé.

Nước đường làm bánh Trung Thu bị đắng

Nước đường bị đắng có thể là do trong quá trình đun, đường bị cháy. Để giải quyết, hãy khuấy tan nước và đường trước khi đun. Việc khuấy tan nước và đường khi đun sẽ giúp giảm bớt khả năng nước đường bị đắng. Chú ý trong quá trình đun bạn không được khuấy, chỉ được khuấy trước khi bật bếp.

Một nguyên nhân khác nữa có thể là do vỏ chanh trong nước đường. Thả vỏ chanh đun cùng nước đường để tạo độ thơm cho nước đường, tuy nhiên cần chú ý không đun vỏ chanh trong thời gian quá lâu (chỉ đun khoảng 30 phút là hợp lý) để tránh tinh dầu trong vỏ chanh làm nước đường bị đắng.

Trứng muối làm nhân bánh Trung Thu bị bở

Giai đoạn 1: Luộc trứng trong 5 phút

Giai đoạn 2: Nướng hoặc hấp trứng trong 20 - 30 phút để trứng chín hẳn (trước khi nướng hoặc hấp có thể tẩm thêm vừng cho lòng đỏ trứng để phần trứng thơm hơn).

Vỏ bánh Trung Thu không bọc được hết nhân bánh

Trong khâu chuẩn bị nguyên liệu cần định lượng, tính toán nhân và vỏ bánh một cách cẩn thận, chính xác.

Với bánh dưới 100gram, trọng lượng nhân và vỏ bánh bằng nhau

Với bánh trên 100gram, đong bánh theo tỉ lệ:

Trọng lượng nhân bánh = ⅔ trọng lượng bánh

Trọng lượng vỏ bánh =  ⅓ trọng lượng bánh

Đóng bánh Trung Thu không được nét

Có rất nhiều trường hợp bánh sau khi được ép từ khuôn ra hoa văn không được nét hoặc không giữ được hình dạng ban đầu, không có hình thức đẹp. Bạn cần lưu ý không được nhào bột quá lâu, bởi nhào bột quá lâu sẽ làm vỏ bánh có độ đàn hồi, phần vỏ bánh sẽ dễ bị co lại.

Vỏ bánh Trung Thu bị nứt và biến dạng khi nướng

Tránh quét hỗn hợp trứng quá dày lên bề mặt bánh trước khi nướng, bạn chỉ cần quét 1 lớp mỏng để bao hết mặt bánh là được.

Bánh bị thiếu ẩm cũng là 1 nguyên nhân khiến cho bánh trong quá trình nướng bị biến dạng hoặc nứt. Đừng quên xịt một chút nước lên bề mặt bánh trước khi đem bánh đi nướng lần 2 nhé!

Chúc các bạn có thể tự tay làm ra thành phẩm bánh Trung Thu vừa thơm ngon vừa đẹp mắt.

(Nguồn: kenh14.vn)

Bình luận facebook