Bí quyết bảo quản bánh trung thu

Tết Trung thu hay còn gọi là tết đoàn viên, là dịp để các thành viên trong gia đình ngồi lại bên nhau, quây quần bên ấm trà nhỏ, thưởng thức miếng bánh trung thu, và ôn lại những câu chuyện xưa cũ.  Nhắc đến Trung thu là ta nghĩ ngay đến ông Trăng, chị Hằng, chú Cuội và không thể không kể đến món bánh nướng, bánh dẻo truyền thống.
 
Từ trước trung thu nhiều ngày rất nhiều người đã mua và tự làm bánh trung thu cho gia đình. Vậy làm thế nào để bảo quản bánh được ngon lâu mà không lo bị mốc? Cùng Bảo Ngọc tìm hiểu mẹo bảo quản bánh trung thu nhé.

1. Đối với bánh trung thu mua tại thị trường

Thông thường bánh trung thu nên được sử dụng trong khoảng thời gian ghi trên sản phẩm là an toàn nhất. Nếu bạn được cơ quan, bạn bè tặng nhiều bánh hoặc muốn dự trữ để lúc thèm vẫn có bánh trung thu ngon để thưởng thức thì hãy áp dụng những mẹo sau đây để bảo quản bánh nhé.
- Khi mua nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, của những sơ sở sản xuất uy tín, không nên lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, sản phẩm biến dạng, hàng lậu. Bao bì phải nguyên vẹn, có tên nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, có đầy đủ thông tin về thành phần, hàm lượng các chất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, và có ngày sản xuất, ngày hết hạn được in rõ nét, lớp vỏ kính không bị hỏng hoặc bị xì hơi để tránh không khí lọt vào. Tất cả các chữ in trên bao bì như logo, tên thương hiệu phải nguyên mới.
- Để bánh ở nơi khô ráo, sạch sẽ tránh ẩm mốc, che đậy cẩn thận để tránh côn trùng, mưa nắng và bụi bẩn
- Bánh trung thu sau khi mua về nếu bạn muốn ăn ngay trong vài tuần thì ngăn mát tủ lạnh là một nơi lý tưởng để giữ bánh
- Còn nếu bạn muốn dự trữ bánh từ mùa này qua mùa khác để có bánh trung thu ăn quanh năm thì có thể bọc bánh bằng giấy bạc và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, cách làm này khiến cho bánh bị khô cứng, vì thế trước khi ăn nên cho bánh vào lò vi sóng hoặc lò nướng vài phút để bánh mềm trở lại

2. Đối với loại bánh trung thu tự làm

Để bánh nơi khô mát, sạch sẽ, che đậy cẩn thận hoặc bỏ vào ngăn mát, ngăn đá tử lạnh là những cách đơn giản để bảo quản bánh
Tuy nhiên với bánh trung thu do chính tay bạn làm bạn có thể áp dụng thêm những cách sau để bánh thơm ngon và bảo quản được lâu hơn.
- Chú ý đến công đoạn làm nước đường trong khâu làm bánh. Công thức nấu nước đường thường sẽ gồm có: đường, nước, nước tro màu, nước cốt chanh, mạch nha. Đầu tiên, bạn nên đun nước, đường khuấy cho thật đều đến khi đường tan hết, chờ nước sôi, bạn cho nhỏ lửa 20p-30p. Tiếp theo, cho thêm mạch nha, nước cốt chanh nấu thêm 20p nữa. Cuối cùng, bạn cho nước tro màu vào để trong 5p thì tắt bếp để nguội. Bạn dùng nước đường trộn cùng với bột để làm mềm bánh khi nướng mà hơn nữa bánh còn được bảo quản lâu hơn.
 
- Trong quá trình nướng, nếu thấy bánh cứng thì lấy ra nhúng vào nước lạnh, để nghỉ vài phút rồi cho vào lò nướng lại.
- Tùy theo trọng lượng bánh mà canh thời gian nướng, vì nướng lâu nhân bánh có thể nở ra làm vỏ bánh bị biến dạng hoặc vỡ.
(Nguồn: Sưu tầm)

Bình luận facebook