Bánh trung thu Việt Nam khác gì với các nước trong khu vực?

Không phải chỉ ở Việt Nam mới có truyền thống ăn tết Trung thu mà một số nước láng giềng cũng có phong tục này. Trong ngày Tết trung thu mỗi quốc gia đều có một loại bánh trung thu đặc trưng mang nét văn hóa của mình. Vậy bánh trung thu Việt Nam khác gì với các nước trong khu vực? Cùng chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây nhé!

 

Tết Trung thu ở Việt Nam hay tại nước nào cũng vậy được xem là dịp đoàn viên của gia đình. Ngày đó, tất cả các thành viên cùng quây quần đón tết và ăn bánh trung thu dưới ánh trăng thành. Tuy nhiên, do nét văn hóa của mỗi nước mà tục trang trí mâm cỗ tết và sử dụng bánh trung thu, hoa quả cũng khác nhau. Hãy cùng Bảo Ngọc đi vòng quanh các nước láng giềng tìm hiểu về bánh trung thu cũng như tục đón tết của các quốc gia “hàng xóm” nhé!

Tại Nhật Bản

Một số quốc gia đón Tết trung thu tại nhà hoặc ngoài đường thì ở Nhật Bản mọi người lại thường tới đền, chùa cùng nhau dự  trung thu. Tại đây họ sẽ cùng thưởng trăng và ăn bánh Mochi giã tay –món bánh truyền thống của người Nhật.

Lễ hội trung thu tại Nhật Bản

 Loại bánh ngày cũng giống như bánh dẻo Việt Nam được làm từ gạo nhưng cách làm hoàn toàn khác. Hơn nữa ý nghĩa tượng trưng của loại bánh này khác hoàn với bánh trung thu Việt Nam. Nếu như bánh trung thu (bánh dẻo Việt Nam) thể hiện sự đoàn viên, tình vợ chồng keo sơn, đằm thắm thì bánh mochi Nhật Bản lại là biểu trưng của sức khỏe, trường thọ.

Bánh trung thu của người Nhật có tên Mochi

Tại Trung Quốc

Trung Quốc và Việt Nam có nhiều nét tương đồng về văn hóa, do đó với tết trung thu cũng thể hiện sự đoàn viên sum vầy. Trong phần lễ hội cũng có rước đèn, múa lân và thưởng thức bánh trung thu như người Việt. Song người Trung Quốc còn thêm hoạt động thả đèn, tế trăng, giải đố….

Trung Quốc với tục rước đèn, múa lân

Bánh trung thu của Trung Quốc khá giống Việt Nam

Tại Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc dù bận rộn đến đâu nếu đến ngày trung thu mọi người cũng cố gắng sắp xếp thời gian về đoàn tụ với gia đình. Mọi người sẽ mặc Hanbok, chuẩn bị mâm chúng thịnh soạn tưởng nhớ tiền nhân ở bên kia thế giới.

Tục cúng tưởng nhớ tổ tiên

Sau đó cũng giống như nhiều quốc gia mọi người trò chuyện, thưởng bánh Songpyeon. Bánh gongpyeon là bánh gạo truyền thống được làm hình bán nguyệt biểu trưng cho sự may mắn và thịnh vượng.

Thưởng thức bánh gạo Gongpyeon

 

Tại Thái Lan

Không giống như ở các đất nước khác, xứ sở chùa vàng quan niệm trung thu là Tết cầu trăng. Vì thế, họ thường mặc trang phục truyền thống, cùng nhau thả đèn khổng minh bay lên cao mang ước mơ tốt đẹp.

Tại Thái Lan với tục thả đèn khổng minh

Còn với mâm cúng của người Thái Lan thì không thể thiếu bưởi – loại quả tượng trưng cho sự sum vầy và bánh trung thu tại Thái Lan cũng giống với Việt Nam nhưng có phần mỏng, dẹt hơn và nhân bánh được yêu thích nhất tại đây là nhân sầu riêng.

Bánh trung thu Thái Lan khá giống Việt Nam nhưng mỏng hơn

Tại Việt Nam

Cũng giống như các quốc gia khác, tết Trung thu ở Việt Nam là dịp đoàn viên và là ngày hội để con trẻ trông trăng phá cỗ. Hình ảnh thiếu nhi rước đèn, múa lân dưới ánh trăng được xem là hoạt động không thể thiếu vào ngày tết trung thu. Và quan trọng hơn nét văn hóa cúng kiếng trông trăng bằng mâm cỗ đầy hoa quả mùa thu như bưởi, cam, ổi và bánh nướng, bánh dẻo được mọi người đặc biệt chú trọng.

Rước đèn ông sao, múa lân là tục cổ truyền của người Việt khi Tết Trung thu đến

So với các quốc gia khác phần bánh trung thu dùng để cúng được người Việt làm rất cẩn thận từ chọn lọc nguyên liệu đến làm bánh. Dưới bàn tay tài hoa của người Việt những chiếc bánh nướng, bánh dẻo xinh xắn được ra lò khiến không ít người ngất ngây.

Với bánh dẻo: Đây là loại bánh được làm từ bột nếp nguyên chất mang hồn quê Việt kết hợp với đường và nước hoa bưởi thơm lừng, đúc trong khuôn gỗ hoặc nhựa hình tròn. Còn phần nhân làm bằng hạt sen hay đậu xanh tán nhuyễn mang sắc thái của đất nước Việt. Hình tròn của bánh thể hiện vầng trăng tròn tượng trưng cho ý nghĩa đoàn viên gia đình và tình cảm vợ chồng khăng khít.

Bánh dẻo nét tượng trưng cho sự viên mãn, sum vầy

Đối với bánh nướng: Được làm từ bột mì dậy men trộn trứng gà kèm rượu và nhân có thể làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như, đậu xanh, khoai môn, hạt sen, lòng đỏ trứng muối, hạt dưa, vi cá, tổ yến, bào ngư….Loại bánh này cũng được làm theo khuôn hình tròn biểu hiện của sự tròn đầy, no đủ. Đặc biệt, bánh nướng với vị mặn mà của trứng muối, vị ngọt của các nguyên liệu khác sẽ làm ta liên tưởng tới cuộc sống đắng cay ngọt bùi nhưng người thân vẫn quây quần bên nhau, bao bọc giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Bánh nướng hương vị đậm đà của cuộc sống

Như vậy, bánh trung thu tại Việt Nam có sự khác biệt so với nhiều nước láng giềng là không chỉ thể hiện sự đoàn viên mà còn thể hiện hương vị đậm đà của cuộc sống.

 

Bình luận facebook